ตั้งครรภ์ไม่ได้วางแผน

ตั้งครรภ์ไม่ได้วางแผน

รองศาสตราจารย์นายแพทย์วิทยา  ถิฐาพันธ์
ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา
Faculty of Medicine Siriraj Hospital
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

            สมัยนี้การจะมีลูกซักคนไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย เพราะจะมีปัญหาให้คิดมากมายหลายอย่าง เช่น มีลูกแล้วจะอยู่ที่ไหน จะหาใครมาช่วยเลี้ยงลูกดี เงินก็หายากขึ้นเรื่อยๆ ค่านม ค่าของใช้ลูกก็แพงเอ้าแพงเอา ไอ้ครั้นจะให้ลูกกินน้ำแทนนมก็ทำไม่ได้  ถ้าคิดมากขึ้นไปอีก จะเตรียมลูกไปเข้าโรงเรียนที่ไหนดี ฯลฯ ที่กล่าวมานี่แค่คิดนะครับ ยังไม่ได้มีจริง เป็นไงครับ บางคนแค่คิดก็หมดกำลังใจแล้วก็มี พอมีลูกจริงๆ บางคนบอกหนักกว่าที่คิดไว้อีกหลายร้อยเท่า เพราะบางอย่างไม่เคยคิดไว้ แต่มาเจอหลังลูกคลอดมาแล้วก็มี เช่น ลูกป่วยต้องพาไปหาหมอบ่อย ไม่เป็นอันทำงาน บางคนต้องลาออกจากงานมาเลี้ยงลูกให้รู้แล้วรู้รอดไปก็มี คุณแม่บางคนที่ผมเคยทำคลอดให้เวลาเจอกันถามว่าเมื่อไรจะมีลูกอีกคน หลายคนรีบปฎิเสธและบอกว่าที่เลี้ยงอยู่คนเดียวนี่ก็แทบจะรากเลือดอยู่แล้ว บางคนก็บอกว่าเข็ดแล้วค่ะ เหนื่อยมากทั้งกายและใจ ที่ผมเล่ามาทั้งหมดนี่ คุณแม่คงพอจะเห็นแล้วนะครับว่าการมีลูกสมัยนี้ไม่ง่ายเหมือนสมัยก่อนเลย  ดังนั้นการคิดจะมีลูกซักคนหรือสองคน คุณแม่ควรจะต้องมีการเตรียมให้พร้อมทั้งการเตรียมตัว เตรียมใจเพื่อเลี้ยงลูก รวมทั้งเตรียมค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงลูกให้ดีเสียก่อนจะได้ไม่มีปัญหาทีหลัง  
            อย่างไรก็ตาม แม้ว่าคุณแม่ส่วนมากก็มักจะคิดคล้ายๆกับที่ผมเล่าให้ฟังข้างต้นก็ตาม แต่ก็ยังมีคุณแม่ส่วนหนึ่งที่มีการตั้งครรภ์ในสภาพที่ยังไม่พร้อมหรือไม่ได้วางแผนการตั้งครรภ์ให้ดีไว้ก่อน ซึ่งก่อปัญหาหลายประการ ถ้าคุณแม่ติดตามข่าวสารบ้านเมื่องจะเห็นข่าวอยู่บ่อยๆ เกี่ยวกับแม่บางคนที่ไปทำแท้งจนเป็นอันตรายถึงชีวิต คลอดแล้วเอาลูกไปทิ้งไว้ตามที่ต่างๆ บางรายฆ่าลูกทิ้งก็มี ฟังแล้วทั้งหดหู่ทั้งสยดสยองเลยครับ

ทำไมจึงท้องโดยไม่ได้วางแผน
            ปัญหาการท้องโดยไม่ได้ตั้งใจหรือไม่ได้วางแผนไว้ก่อนเกิดได้กับคุณแม่ทุกวัย เพียงแต่สาเหตุของปัญหาอาจจะต่างกัน
             
ไม่รู้จักวิธีคุมกำเนิด
            การมีเพศสัมพันธ์ในวัยรุ่นสมัยนี้ไม่ใช่เรื่องลึกลับหรือเรื่องที่ต้องปิดบังกันต่อไปอีกแล้ว วัยรุ่นสมัยนี้มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกกันเมื่ออายุน้อยลงไปเรื่อยๆ เคยดูข่าวไหมครับเดี๋ยวนี้แค่เรียนชั้นประถมก็มีเพศสัมพันธ์กันแล้วครับ สงสัยอีกไม่นานแค่โตพอรู้ความก็คงมีเพศสัมพันธ์กันแล้ว  ฟังแล้วเศร้าไหมครับ ทำไมสังคมมันวิปริตอย่างนี้ผมคงไม่จาระนัยให้ฟังหรอกครับเพราะเชื่อว่าคุณผู้อ่านทุกท่านก็คงรู้ดีกันอยู่แล้ว เมื่อมีเพศสัมพันธ์ปัญหาที่ตามมาก็คืออาจมีการตั้งครรภ์ เด็กบางคนยังไม่รู้เลยว่าเวลามีเพศสัมพันธ์แล้วมันท้องได้นะ  บางคนพอจะรู้แต่ก็ไม่รู้ว่าจะคุมกำเนิดอย่างไร ส่วนมากก็มักจะถามเอาจากเพื่อนสนิทซึ่งส่วนมากก็มั่วพอๆกัน เป็นไงครับแค่อ่านถึงตอนนี้ก็เหนื่อยแล้วใช่ไหมครับ ผมยังไม่แน่ใจว่าบ้านเมืองเราควรจะยอมรับกันอย่างหน้าชื่นตาบานอวดชาว ต่างชาติไปเลยดีไหมว่าเด็กของเราทันสมัยกว่าชาติอื่นเพราะร่วมเพศกันตั้งแต่เด็กๆเลย ถ้ายอมรับก็จะได้สอนวิธีคุมกำเนิดกันให้ถูกต้องและเปิดเผยให้รู้แล้วรู้รอดไป จะได้ไม่ตั้งครรภ์โดยไม่มีการวางแผน สำหรับผู้ใหญ่ผมคิดว่าคงไม่มีใครที่ไม่รู้วิธีคุมกำเนิดนะครับ ถ้าจะมีเหลืออยู่บ้างก็คงจะเป็นพวกชีที่บวชตั้งแต่เด็ก หรือคนที่อยู่ตามป่าเขาไม่เคยเห็นผู้คน
            
คุมกำเนิดไม่ถูกวิธี
            การคุมกำเนิดมีอยู่หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิด ฉีดยาคุม ใส่ห่วงอนามัยหรือฝังยาคุมกำเนิด การคุมกำเนิดด้วยวิธีการต่างๆเหล่านี้ คุณผู้หญิงจำเป็นต้องมีความรู้ในการคุมกำเนิดอย่างดีพอสมควร คุณผู้หญิงบางคนไม่ค่อยใส่ใจในการคุมกำเนิดให้ถูกต้อง บางคนที่กินยาคุมกำเนิดก็อาจจะกินบ้างลืมบ้าง อย่างนี้เสี่ยงท้องครับ บางคนฉีดยาคุมแล้วไม่ไปฉีดต่อให้ตรงตามกำหนดที่หมอนัด คิดว่าช้าไปนิดหน่อยไม่น่าจะเป็นอะไร อย่างนี้ผมก็เห็นท้องมาหาไม่น้อยครับ  ไม่คุมกำเนิด
            ส่วนมากกลุ่มนี้มักจะพบในคุณผู้หญิงที่อายุมากซักหน่อย โดยเฉพาะในรายที่แม้ไม่คุมกำเนิดหรือคุมด้วยวิธีตามธรรมชาติ เช่นนับวัน หรือหลั่งข้างนอกก็ไม่ท้องอยู่หลายปี คุณผู้หญิงในกลุ่มนี้ก็เลยชะล่าใจว่าคงไม่ท้องแล้วละ  ผมขอเตือนว่าวิธีคิดแบบนี้ผิดครับ  ผมเจอคุณผู้หญิงที่ไม่คุมกำเนิดให้เป็นเรื่องเป็นราวแล้วท้องไม่น้อย โดยเฉพาะถ้าท้องเมื่อตอนอายุเยอะแล้วลองคิดดูว่าจะมีปัญหาขนาดไหนที่ต้องมาอุ้มท้องตอนแก่ บางคนอาจจะมีภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากการตั้งครรภ์ร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นความดันโลหิตสูงหรือเบาหวานที่เกิดตอนท้อง แถมลูกที่เกิดมาก็เสี่ยงปัญญาอ่อนมากกว่าลูกของคุณแม่ที่อายุน้อยกว่าหลายเท่า เพราะฉะนั้นขอเตือนนะครับว่าอย่าไว้ใจจ้าวโลกของแฟนเราเด็ดขาด  เผลอเมื่อไรท้องเมื่อนั้น

ผลกระทบ
            การตั้งครรภ์โดยไม่วางแผนให้ดีก่อน สร้างปัญหาสารพัดดังที่ผมกล่าวถึงข้างต้นแล้ว แต่นั่นก็ยังไม่รุนแรงเท่าผลกระทบที่อาจทำให้ชีวิตของคุณเปลี่ยนแปลงไปตลอดเลยก็ได้
            คุณแม่ที่อายุยังน้อยโดยเฉพาะถ้าท้องขณะกำลังเป็นนักเรียนนักศึกษาอยู่ อาจทำให้ต้องหยุดเรียนกลางคัน เสียอนาคตไปเลยก็มี  บางคนที่เศรษฐานะไม่ดีก็อาจมีปัญหาครอบครัว หย่าร้าง บางรายต้องทิ้งลูกทิ้งครอบครัวก็มี
            สำหรับคุณแม่ในวัยทำงานก็อาจทำให้อนาคตในการทำงานอาจหยุดชะงักลงเพราะต้องมาเลี้ยงลูก บางรายต้องลาออกจากงานก็มี ถ้าครอบครัวมีฐานะดีหน่อยก็แล้วไป แต่ถ้าฐานะไม่ดีก็อาจมีปัญหาสารพัดทั้งต่อตัวเองและต่อลูกที่เกิดมา ยังผลให้เกิดปัญหาทั้งระดับครอบครัวและระดับชาติตามมาอย่างที่เห็นๆกันอยู่

ทำอย่างไรดี ?
            ขอให้ระลึกไว้เสมอว่าการมีเพศสัมพันธ์กับการตั้งครรภ์เป็นของคู่กันมาตั้งแต่พระเจ้าเริ่มสร้างโลกแล้ว  อย่าไว้วางใจเด็ดขาดว่ามีเพศสัมพันธ์แล้วจะไม่ท้อง  ผมคงไม่ห้ามการมีเพศสัมพันธ์หรอกครับ แต่อยากจะเตือนคุณผู้หญิงทั้งหลายเกี่ยวกับการเพศสัมพันธ์ดังนี้ครับ
            ถ้าคุณยังเป็นวัยรุ่นถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ขอให้มีการคุมกำเนิดให้ดี ก่อนจะมีเพศสัมพันธ์ขอให้มีความยับยั้งชั่งใจ คิดถึงผลกระทบที่จะตามมาในระยะยาวอีกมากมาย อย่าคิดแค่ความสนุกสนานชั่วเดี๋ยวเดียว แล้วมาทุกข์อีกยาวนาน บางครั้งอาจตลอดชีวิต
            ส่วนคุณผู้หญิงที่แต่งงานมีครอบครัวแล้ว  ถ้าคิดว่ามีลูกพอแล้วก็อยากแนะนำให้ทำหมันซะให้เรียบร้อย จะได้ไม่ต้องมากังวลเรื่องท้องอีกเพราะคุมกำเนิดไม่ดีพอ อยากขอเรียน ณ ที่นี้อีกครั้งว่าการทำหมันไม่ได้ทำให้คุณผู้หญิงมีปัญหาดังที่เล่าลือกันใดๆทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นความกลัวไม่มีแรงหลังทำหมัน กลัวหมดความรู้สึกทางเพศ หรือกลัวอีกสารพัด เพราะจนถึงปัจจุบันการแพทย์ได้พิสูจน์แล้วว่าการทำหมันไม่ได้ก่อให้เกิดผลดังกล่าวแต่อย่างไร
         
            ขอให้ทุกท่านมีความสุขจากการมีลูกที่น่ารักซึ่งได้รับการเลี้ยงดูอย่างดี เพราะมีการวางแผนก่อนการตั้งครรภ์ทุกท่านนะครับ