คันในร่มผ้า

คันในร่มผ้า

รศ.นพ.ป่วน สุทธิพินิจธรรม
ภาควิชาตจวิทยา

Faculty of Medicine Siriraj Hospital
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

ถาม: อาการคันในร่มผ้าเกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง
ตอบ: สาเหตุของการคันเหมือนกันได้ทุกแห่ง แต่ในร่มผ้ามีลักษณะเฉพาะ เพราะว่าสิ่งแวดล้อมในร่มผ้าก็จะมีลักษณะซึ่งแตกต่างกับผิวหนังบริเวณอื่น เช่น การใช้กางเกงในทำให้เกิดการอับชื้น การขับเหงื่อต่าง ๆ ก็ไม่สะดวกรวมทั้งบริเวณข้อพับส่วนต่าง ๆ สิ่งเหล่านี้ทำให้อาการคันเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าบริเวณอื่น นอกจากนี้บริเวณนี้ยังมีเชื้อโรคบางอย่าง หรือแมลงบางชนิดสามารถจะมาอาศัยอยู่ได้ที่พบบ่อยคือเชื้อรา โลน ซึ่งจัดเป็นกามโรคอย่างหนึ่ง ติดต่อกันโดยเพศสัมพันธ์ อีกประการหนึ่งคือการแพ้สารเคมีที่มีปะปนไปกับผ้าหรือยางรัดตาม ขอบกางเกงใน เมื่อสัมผัสกับร่างกายผสมกับเหงื่อทำให้เกิดอาการแพ้และอักเสบได้

ถาม: อาการคันในร่มผ้า จะบ่งชี้ถึงโรคใดได้บ้าง
ตอบ: ถ้าคันโดยทั่ว ๆ ไป จะหาสาเหตุไม่ชัดเจนอาจเป็นเพราะความอับชื้น หมักหมมเหงื่อไคล อาจเป็นเพราะหน้าที่การงานของเรา หรือต่อมเหงื่อทำงานมากกว่าคนปกติทั่วไป หรืออีกประการหนึ่งทางด้านจิตใจ เช่นการหงุดหงิดทำให้เกิดอาการคันได้ เมื่อเกาทำให้เกิดอาการอักเสบ

ถาม: การแพ้สารบางชนิดเช่น ขอบยางกางเกงใน แพ้น้ำหอม โดยเฉพาะสุภาพสตรีบางรายชอบใช้น้ำหอมในบริเวณภายในร่มผ้า เป็นสาเหตุของการแพ้สารเคมีได้หรือไม่
ตอบ: สามารถทำให้เกิดอาการแพ้ที่ผิวหนัง แต่เป็นสาเหตุน้อยมาก

ถาม: ถ้ามีอาการคันในร่มผ้าไม่ว่าสาเหตุใดก็ตามจะทำการรักษาได้กี่วิธีแบบใดบ้าง
ตอบ: 1. ดูที่สาเหตุถ้าเกิดจากเชื้อโรค วิธีรักษาคือใช้ยาฆ่าเชื้อ ถ้าเป็นจากเชื้อราใช้ยาฆ่าเชื้อรา ควรให้แพทย์เป็นผู้แนะนำ
          2. สาเหตุจากการอับชื้นใช้วิธีอาบน้ำบ่อย ๆ เช็ดให้แห้งใช้แป้งทาช่วย เพราะแป้งจะดูดซับเหงื่อไคลของเราไปบางส่วน ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นแห้ง
          3. ถ้าเป็นจากการแพ้ อาทิ แพ้ขอบกางเกงในหรือผ้าบางชนิดควรเปลี่ยนไปใช้ยี่ห้ออื่นแทน
          4. ผิวหนังภูมิแพ้เฉพาะบุคคลซึ่งมีเหตุทำให้ผิวหนังเกิดอาการคันได้ง่าย ผิวหนังภูมิแพ้เป็นลักษณะเฉพาะตัวต้องพยายามหลีกเลี่ยงของต่าง ๆ ที่จะระคายเคืองผิวหนังบริเวณนั้น

ถาม: ผลดีและผลเสียของการซื้อยามารักษาเอง
ตอบ: ถ้ามีอาการอักเสบที่บริเวณผิวหนังไม่รุนแรง อาจใช้ยาบางอย่างเช่น เพนนิซิลินครีมลองทาดู ประมาณ 3-4 วัน ผื่นยุบไปได้ก็หมดปัญหา