‘ภายใน’ ดูแลอย่างไรดี ตอนที่ 1

‘ภายใน’ ดูแลอย่างไรดี ตอนที่ 1

รศ.นพ.วิทยา ถิฐาพันธ์
ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา

Faculty of Medicine Siriraj Hospital
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
 

            ร่างกายของคนเราก็เหมือนกับรถยนต์นั่นแหละครับ ที่เมื่อเวลาผ่านไปก็ย่อมมีการเสื่อมโทรมเป็นธรรมดา แต่ที่แย่กว่ารถยนต์ก็คือถ้าอวัยวะในร่างกายเรามีปัญหาเกิดโรคภัยไข้เจ็บแล้วละก็ ส่วนมากจะหาอะไหล่มาเปลี่ยนไม่ง่ายเหมือนรถยนต์  ดังนั้นการหมั่นดูแลรักษาสุขภาพและตรวจเช็คร่างกายอยู่เสมอจะช่วยทำให้ร่างกายเสื่อมโทรมช้าลงหรือพูดง่ายๆก็คือแก่ช้าลง ส่วนจะตายช้าลงด้วยหรือไม่ ผมไม่แน่ใจ เพราะคนสมัยนี้ด่วนตายจากสาเหตุอื่นก็เยอะมีให้เห็นทุกวัน

            เมื่อพูดถึงการดูแลรักษาสุขภาพ ผมคิดว่าคุณผู้หญิงส่วนมากก็มักจะใส่ใจดูแลตัวเองกันอยู่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีอวัยวะอยู่ อวัยวะหนึ่งซึ่งคุณผู้หญิงส่วนมากก็มักจะเอาใจใส่ดูแลกันเป็นประจำ แต่ก็ยังไม่วายที่จะสร้างปัญหาให้อยู่เป็นประจำเหมือนกัน  อวัยวะที่ว่าก็คืออวัยวะเพศนั่นเองแหละครับ ปัญหาของอวัยวะเพศมีไม่น้อยเลยทีเดียวครับ   จากประสบการณ์ของการเป็นสูติ-นรีแพทย์มานานพอควร ผมพบว่าปัญหาส่วนมากเป็นเรื่องที่แก้ไขได้ไม่ยาก แต่คุณผู้หญิงก็แก้ให้หายขาดไม่ได้เสียที เท่าที่พอจะรับฟังได้จากคุณผู้หญิงที่มาปรึกษา ผมเชื่อว่าปัญหาที่ว่าส่วนมากเกิดจากการไม่มีความรู้เกี่ยวกับอวัยวะเพศของตัวเองอย่างชัดเจน รวมทั้งไม่รู้วิธีการดูแลสุขภาพของอวัยวะของตัวเองอย่างถูกต้องด้วย ครั้นจะไปถามคนอื่นก็อายเขา เพราะถือว่าเรื่องเกี่ยวกับอวัยวะเพศเป็นเรื่องลับหรือน่าอาย ยิ่งถ้าจะต้องเล่าให้หมอฟังแล้วละก็ขอให้เป็นคนสุดท้ายที่จะมาหาเลยทีเดียวเพราะมันอายคะ  บางรายปล่อยปัญหาทิ้งไว้จนนาน ต้องทนทรมานทั้งกายและใจโดยไม่จำเป็นก็มาก อ่านมาถึงตรงนี้พอจะเห็นไหมครับว่าการให้ความรู้เกี่ยวกับอวัยวะเพศของบ้านเมืองเรายังด้อยอยู่มาก

ปัญหาที่อวัยวะเพศ
            ปัญหาที่พบได้ที่อวัยวะเพศของคุณผู้หญิงมีมากมายจาระนัยหมดยาก ผมขอเล่าเฉพาะที่พบบ่อยๆบางอย่างนะครับ
            คัน อาการคันที่อวัยวะเพศเป็นอาการที่พบบ่อยที่สุด จัดเป็นอาการยอดฮิตเลยก็ได้ สาเหตุของอาการคันมีหลากหลาย ยากที่จะวินิจฉัยได้ง่ายๆโดยไม่ตรวจภายใน อาจเกิดจากเชื้อรา แพ้ผ้าอนามัย  หรือจากโรคเบาหวานก็ได้ จากประสบการณ์ของผม พบว่าก่อนที่จะมาหาหมอ คุณผู้หญิงไม่น้อยที่มีอาการมักจะลองรักษาตัวเองมาก่อนแล้ว เช่นซื้อยามาเหน็บ ซื้อครีมมาทา จนไม่หายแน่แล้วจึงมาหาหมอ บางคนเวลาหมอตรวจดูที่อวัยวะเพศ จะเห็นรอยเกาเต็มไปหมด บางคนเกาจนผิวหนังหนาขึ้นหรือสีดำขึ้นก็มี
            เลือดออก ส่วนมากคนที่มีอาการนี้มักจะมาหาหมอเร็ว เพราะเรื่องเลือดตกยางออกเป็นเรื่องน่ากลัวของคนเราอยู่แล้ว ที่กลัวมากๆ ก็คือกลัวจะเป็นมะเร็ง ซึ่งก็มีส่วนถูกต้องอยู่บางส่วนครับ แต่บางครั้งเลือดที่ออกอาจเกิดจากโรคอื่นๆ ที่ไม่ใช่มะเร็งก็มีอีกตั้งหลายอย่าง อย่างไรก็ตามถ้ามีปัญหานี้ หาหมอเร็วๆ ดีกว่าครับ
            แสบ อาจเกิดจากโรคได้หลายชนิด เช่น เริมที่ปากช่องคลอด   ผิวหนังอักเสบ หรืออาจเกิดภายหลังมีอาการคันแล้วเกาจนกลายเป็นแผลถลอกทำให้แสบก็มี 
            อาการไม่ปกติอื่นๆ   คุณผู้หญิงบางคนอาจมีอาการที่บรรยายไม่ถูก อาจรู้สึกแค่ยุบยิบที่อวัยวะเพศ หรือแปลบๆ เจ็บๆ อาการเหล่านี้ส่วนมากไม่ใช่โรคร้ายแรง อาจเกิดจากปัญหาประจำตัวบางอย่าง เช่น เหงื่อออกง่าย ใส่กางเกงในที่รัดแน่นเกินไปก็มี
            ผมอยากจะขอย้ำตรงนี้อีกครั้งนะครับว่าถ้าคุณมีอาการผิดปกติดังกล่าวข้างต้น หรืออาการผิดปกติอย่างอื่น อย่ามัวอายอยู่เลยครับ หาหมอดีกว่า

-มีต่อตอนที่ 2-