ไทรอยด์เป็นพิษ ไม่ใช่มะเร็งไทรอยด์

ไทรอยด์เป็นพิษ ไม่ใช่มะเร็งไทรอยด์

รศ.นพ.อดุลย์ รัตนวิจิตราศิลป์
ภาควิชาศัลยศาสตร์

Faculty of Medicine Siriraj Hospital
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
 

            เรามักจะได้ยินคนบอกว่า เป็นโรคไทรอยด์เป็นพิษ บ่อยๆ หรือบางคนอาจบอกว่า คอพอกเป็นพิษ พอได้ยินเรื่องเป็นพิษ ก็มักจะคิดกันไปว่าเป็นโรคร้ายแรง และโดยเฉพาะอย่างยิ่งกลัวว่าจะเป็นมะเร็ง ความจริงแล้วต่อมไทรอยด์สามารถเป็นมะเร็งได้ แต่โรคที่เป็นคือมะเร็งของต่อมไทรอยด์ ส่วนเรื่องไทรอยด์เป็นพิษนั้น คนละเรื่องกัน ไม่ใช่มะเร็ง และมีโอกาสเป็นมะเร็งไทรอยด์น้อยมากครับ
ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นอย่างไร มีอาการอย่างไร
            ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นภาวะ หรือ โรคที่เกิดจากการทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ มีการทำงานมากเกินไป เกิดการสร้างฮอร์โมนจากต่อมไทรอยด์มากผิดปกติ ทำให้การทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายผิดปกติตามไปด้วย อาการที่พบคือ ใจสั่น หงุดหงิด ขี้ร้อน เหงื่อออกง่าย กินจุแต่น้ำหนักไม่เพิ่มหรือกลับผมลง บางคนมีผิวค่อนข้างชื้น บางคนมีอาการท้องเสีย ส่วนบางคนก็ตาโปนออก ฯลฯ

รู้ได้อย่างไรว่าไทรอยด์เป็นพิษ และรักษาอย่างไร
            หากมีอาการดังกล่าวข้างต้น แพทย์จะตรวจเลือด เมื่อพบว่าการทำงานของต่อมไทรอยด์มากผิดปกติ ก็สามารถวินิจฉัยโรคได้ การรักษาหลักของไทรอยด์เป็นพิษ คือ การกินยา เมื่ออาการดีขึ้น แพทย์จะค่อยๆลดยาลง และ หยุดยาได้ในที่สุด หากกินยาแล้วไม่ดีขึ้น อาจต้องรักษาด้วยการผ่าตัด หรือ การกินไอโอดีนกัมมันตรังสี ระยะเวลาเฉลี่ยในการรักษามักจะประมาณ 2 ปี

มะเร็งไทรอยด์ เป็นอย่างไร มีอาการอย่างไร
            มะเร็งไทรอยด์ เป็นโรคที่มีการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ในต่อมไทรอยด์ กลายเป็นเนื้อร้าย ซึ่งมะเร็งไทรอยด์มักจะเริ่มเป็นก้อนเฉยๆ ที่บริเวณต่อมไทรอยด์(ด้านหน้าลำคอ) ต่อมาก้อนจะโตขึ้นเรื่อยๆ เมื่อโตมากขึ้น อาจมีการแพร่กระจายของโรคมะเร็งเกิดเป็นก้อนขึ้นที่ด้านข้างลำคอ (ต่อมน้ำเหลือง) หรือมีก้อนตามตัวที่ส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้ เช่น ศีรษะ ซี่โครง สะโพก ฯลฯ บางคนอาจมีอาการเสียงแหบ หรือก้อนใหญ่ขึ้นจนหายใจไม่สะดวก

รู้ได้อย่างไรว่าเป็นมะเร็งไทรอยด์ และ รักษาอย่างไร
            มะเร็งไทรอยด์ เมื่อเป็นน้อยๆ มักไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ นอกจากก้อนที่ต่อมไทรอยด์ ดังนั้น เมื่อพบก้อนที่บริเวณด้านหน้าลำคอ ที่เคลื่อนขึ้น-ลง ตามการกลืนน้ำลาย ควรพบแพทย์ แพทย์จะทำการใช้เข็มขนาดเล็กเจาะเซลล์จากต่อมไทรอยด์มาตรวจ (fine needle aspiration) ซึ่งสามารถช่วยในการวินิจฉัยโรคได้  ไทรอยด์เป็นพิษไม่ใช่มะเร็งไทรอยด์

            ดังนั้น หากท่านได้รับการวินิจฉัยว่าไทรอยด์เป็นพิษ ก็เข้าใจได้ว่า ไม่ใช่มะเร็งไทรอยด์ เพราะโอกาสที่มะเร็งไทรอยด์ จะเป็นพิษด้วยนั้น เป็นไปได้ยากมาก และโอกาสที่ไทรอยด์เป็นพิษ จะเป็นมะเร็งนั้น ก็น้อยมากเช่นกัน