การปฏิบัติตนระหว่างตั้งครรภ์

การปฏิบัติตนระหว่างตั้งครรภ์

ศ.นพ.เสบียง ศรีวรรณบูรณ์
ภาควิชาสูติศาสตร์ - นรีเวชวิทยา
Faculty of Medicine Siriraj Hospital
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

            ความรู้ของผู้ที่กำลังจะเป็นแม่ จะมีตื่นเต้น ดีใจ สุขสมหวัง โดยเฉพาะในระยะแรกของการตั้งครรภ์ เมื่อคุณรู้ว่าประจำเดือนที่เคยมีมาปกติเกิดหายขาดไป ๑ เดือนเข้าแล้ว ซึ่งตอนนี้คุณเองก็อาจยังไม่แน่ใจนักว่าตั้งครรภ์อย่าได้รีรอ ควรไปปรึกษาแพทย์ทันที เพื่อรับการตรวจที่แน่นอนแพทย์จะตรวจปัสสาวะ หรือตรวจเลือด และดูขนาดของมดลูกที่โตขึ้น แพทย์จะยืนยันการตั้งครรภ์ของคุณได้จากการตรวจดังกล่าว และจะแนะนำวิธีการรักษาสุขภาพ และการปฏิบัติตนในระหว่างตั้งครรภ์ให้คุณไม่ต้องตกใจถ้ารู้สึกว่าร่างกายอ่อนเพลีย ง่วงหงาวหาวนอน มีอาการคลื่นไส้ วิงเวียน อาเจียนในตอนเช้า เพราะเป็นเรื่องธรรมดาของการแพ้ท้อง จงปฏิบัติตนตามปกติ ทำจิตใจให้สบาย แต่บางครั้งคุณอาจเป็นคนโชคดีที่ไม่มีอาการอะไรเลยก็ได้
  
            ระหว่างมีครรภ์ไปให้แพทย์ตรวจอย่างสม่ำเสมอตามนัด แพทย์จะดูแลสุขภาพของคุณและการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ของคุณ สักวันหนึ่งแพทย์อาจให้คุณฟังเสียงเต้นของหัวใจของลูกในครรภ์ของคุณก็ได้

            เนื่องจากระหว่างตั้งครรภ์มีการเผาพลาญอาหารในร่างกายเพิ่มมากขึ้น และยังมีเด็กในครรภ์ที่กำลังเจริญเติบโตทุกวัน หญิงมีครรภ์จึงต้องการปริมาณแคลอรี่เพิ่มขึ้นจากภาวะร่างกายปกติประมาณ ๑๕ เปอร์เซ็นต์ ดังนั้น คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อุดมด้วยโปรตีน แคลเซียม เหล็กและไวตามิน อันได้แก่ อาหารประเภท นม ไข่ กุ้ง ปลา ไก่ เป็ด เนื้อหมู หรือเนื้อวัว ผักสด ผลไม้สด ควรดื่มน้ำ และน้ำผลไม้ให้มากๆ เรื่องการอดของแสลงนั้นไม่มี ถ้าคุณอดของแสลงได้อาหารไม่เพียงพอต่อร่างกาย ก็จะทำให้เด็กได้อาหารไม่พอ เด็กก็จะเป็นโรคขาดอาหาร หรือพิการได้ และที่สำคัญที่สุดก็คือ คุณต้องระลึกไว้เสมอว่าคุณกำลังกินเพื่อลูกในท้องของคุณ มิใช่กินเพื่อตัวคุณเอง

            ในระหว่างนี้น้ำหนักตัวของคุณจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นเพราะอาหารส่วนหนึ่งที่คุณรับประทานจะต้องเอาไปเลี้ยงทารกในครรภ์ด้วย น้ำหนักตัวที่เพิ่มอย่างเหมาะสม ควรจะอยู่ระหว่าง ๑๐-๑๒ กิโลกรัม เพื่อที่จะไม่ให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเกินไป คุณควรหลีกเลี่ยงอาหารที่หวานจัด และอาหารที่มีไขมันมาก คือ อาหารที่มันจัด

            การดื่มเหล้า หรือเบียร์ สูบบุหรี่ระหว่างตั้งครรภ์ไม่ควรกระทำ เพราะจะทำให้เด็กในครรภ์ผิดปกติ น้ำหนักน้อย ตัวเล็กและพบว่าอัตราการตายของเด็กแรกคลอดสูงมาก

            การซื้อยากินเองระหว่างตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงอย่างยิ่ง เพราะยาทุกอย่างที่แม่กินเข้าไปมีผลต่อลูกในครรภ์เกือบทั้งนั้น แม้ว่าจะเป็นยาที่ทางการรับรองก็ตาม เช่น แอสไพรินจะทำให้การแข็งตัวของเลือดในเด็กผิดปกติ เตตตร้าไซคลินทำให้ฟันเด็กมีสีเหลืองน่าเกลียด ยาประเภทซัลฟาที่แม่กินเข้าไปยามท้องแก่ทำให้สมองเด็กเสีย เป็นต้น ดังนั้น ในระหว่างตั้งครรภ์เมื่อมีอาการเจ็บป่วยจึงควรปรึกษาสูติแพทย์

            การออกกำลังกายและการผ่อนอย่างสม่ำเสมอให้เพียงพอก็เป็นสิ่งจำเป็น คุณจะต้องรักษาความสะอาดของช่องปาก และฟัน ชำระล้างเต้านม หัวนม และส่วนของอวัยวะสืบพันธ์ด้วยน้ำสะอาดทุกวัน

            สำหรับเรื่องการทำงานในชีวิตประจำวันนั้นไม่มีข้อห้าม เช่น การล้างชาม ทำครัว สอนหนังสือ หรือนั่งทำงาน แต่ควรหลีกเลี่ยงการทำงานยกของหนัก ขุดดิน หรืองานที่ต้องออกแรงมากๆ

            การบริหารร่างกายสามารถทำได้ทุกวันโดยการเดิน กีฬาประเภทว่ายน้ำ หรือ เทนนิสก็สามารถเล่นได้ การก้มตัวบริหารโดยเอานิ้วมือแตะเท้าก็ทำได้ สรุป แล้วการออกกำลังกายแต่พอควรจะไม่มีอันตราย ยกเว้นการออกกำลังที่มากเกินไปเท่านั้น
            ไม่ควรยกของหนัก
            อย่าสวมรองเท้าส้นสูง
            อย่าเข้าเยี่ยมผู้ป่วยที่เป็นโรคติดต่อ
            งดเดินทางไกลตอนใกล้คลอด
            รักษาเนื้อรักษาตัวให้ดี จะเป็นคุณแม่ต้องสดใสน่ารักอยู่เสมอ