อาสาช่วยงานประเพณีพระเหยียบกระเหรี่ยง เรียนรู้วิถีชาวไททรงดำ

วันที่ 1 เมษายน 2561

ประเพณีพระเหยียบหลังกะเหรี่ยงวัดแจ้งเจริญ

     ทุกๆ ปี ในช่วงวันขึ้น14ค่ำ15ค่ำ และวัน แรม1ค่ำ เดือน5ที่ วัดแจ้งเจริญ ต.จอมประทัด อำเภอวัดเพลง จังหวัดราชบุรี จะมีการจัดงาน “ประเพณีเหยียบหลังกะเหรี่ยง” โดยมีชนชาวกะเหรี่ยงที่ได้เดินทางมายังวัดแจ้งเจริญ โดยมิได้นัด เป็นความเชื่อที่ชาวกะเหรี่ยงสืบทอดกันมาหลายชั่วคน เดินทางรอนแรมมาเพื่อนมัสการหลวงพ่อนวมซึ่งเป็นเจ้าอาวาสองค์แรกที่ชน ชาวกะเหรี่ยงให้ความนับถือศรัทธาเป็นอย่างมาก ชนชาวกะเหรี่ยงมีการพลีกรรม บวชพระ บวชชี ขอลูก อาบ กินน้ำมนต์ กิจกรรม ร่วมในงานเช่น การแสดงศิลปะและวัฒนธรรมของ ๘ ชาติพันธุ์ในราชบุรี และการแสดงของเยาวชนชาวกะเหรี่ยง นิทรรศการประวัติความเป็นมาของประเพณีเหยียบหลังกะเหรี่ยง

     พระครูศรีธรรมาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดแจ้งเจริญ และเจ้าคณะอำเภอวัดเพลง จ.ราชบุรี กล่าวถึงพิธีดังกล่าวว่า เริ่มขึ้นเมื่อประมาณ 100 กว่าปีมาแล้ว โดยพระอธิการนวมอดีตเจ้าอาวาสวัดแจ้งเจริญ ได้ออกจาริกธุดงค์ไปตามป่าชายแดนไทย – พม่า ด้วยประสงค์ที่จะหาความสงบ ปฏิบัติวิปัสนากรรมฐาน ไปตามป่าเขาลำเนาไพร เป็นการทดสอบความอดทน และความพยายามด้วยจิตใจที่กล้าแกร่ง ไปจนถึงถิ่นที่อยู่ของชาวกะเหรี่ยงโพล่วง ที่นับถือผีและสิ่งนอกเหนือธรรมชาติ มีความชำนาญเรื่องไสยศาสตร์สามารถปล่อยผีปล่อยคุณไสย เสกหนังเสกตะปูเข้าท้องผู้อื่นถึงตายได้ ซึ่งหลวงพ่อนวมถูกกะเหรี่ยงลองของหลายครั้ง จนไม่มีสิ่งใดมาทําร้ายได้ ทําให้ชื่อเสียงของท่านกลายเป็นผู้เก่งกล้าของชาวกะเหรี่ยง ต่างสนใจอยากจะฝึกวิชาอาคมจากหลวงพ่อนวม หลวงพ่อนวมจำต้องเดินทางกลับวัดแจ้งเจริญ

     จากปากต่อปากทำให้ชื่อเสียงท่านแพร่หลาย ชาวกะเหรี่ยงมีความเชื่อเรื่องผีมีอิทธิพลต่อการดำรงชีวิต ถ้าทำให้ผีพึงพอใจผีก็ย่อมบันดาลความสุขแก่ชีวิต แต่ถ้าทำให้ผีไม่พอใจก็จะลงโทษด้วยวิธีต่างๆ เช่น ทำให้ผู้คนเจ็บไข้ได้ป่วย เกิดโรคระบาด อากาศวิปริต สัตว์เลี้ยงล้มตาย พืชผลทางการเกษตรเสียหาย ที่สำคัญทำให้พวกเขาล้มตายได้ แต่หลังจากเลื่อมใสศรัทธาต่าหลวงพ่อนวมแล้ว เมื่อต่างได้รับความเดือดร้อนหรือเจ็บไข้ได้ป่วย ก็จะบนบานถึงหลวงพ่อนวมแทนบนบานกับผี และการที่ชาวกะเหรี่ยงวนเวียนมากราบไหว้และบวชแก้บนเป็นประจำ จึงเกิดประเพณีวันชุมนุมกะเหรี่ยงขึ้นที่วัดแจ้งเจริญ จนให้สมญานามว่า “หลวงพ่อกะเหรี่ยง”

ค่าใช้จ่าย : 750


สิ่งที่รวมในทริป
1. ค่ารถไปกลับ
2.ค่าเสื้อกิจกรรม
3. ค่าอาหารเย็นแบบชาวไททรงดำ 1 มื้อ
4. ค่าชมการแสดงรำฉบับชาวไททรงดำ
5.เงินบริจาคให้ทางวัด

ติดต่อได้ที่

เบอร์ 0831919554
email: mongwin1123@gmail.com
line: navigatorsutee

 

© 2016 งานกิจกรรมเพื่อสังคม : อาสาสมัครศิริราช | Siriraj Volunteer Center. All rights reserved