โรคหู คอ จมูก และภูมิแพ้

  โรคหู
 
การทำผ่าตัดเยื่อปะแก้วหู รศ.นพ. ปารยะ อาศนะเสน (Assoc. Prof. PARAYA ASSANASEN)
 

การทำผ่าตัดเยื่อปะแก้วหู


รศ.นพ.ปารยะ อาศนะเสน
ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา
Faculty of Medicine Siriraj Hospital

คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

 

          ผู้ป่วยที่มีแก้วหูทะลุ และมีหูชั้นกลางอักเสบแบบเรื้อรังนั้น อาจมีหนองใหลจากหูเป็นระยะๆ เมื่อน้ำเข้าหู หรือเมื่อเป็นหวัด การผ่าตัดปะเยื่อแก้วนั้นมีจุดประสงค์เพื่อป้องกันการติดเชื้อ ของหูชั้นกลาง เพราะเมื่อมีการติดเชื้อบ่อยๆจะทำให้มีหินปูน หรือพังผืดยึดกระดูกหู ทำให้หูอื้อ หรือการได้ยินน้อยลงหรือการนำเสียงเสีย นอกจากนั้นอาจมีการติดเชื้อลามไปสู่หูชั้นใน ทำให้มีเสียงดังในหู เวียนศีรษะหรือบ้านหมุน หรือมีการได้ยินเสื่อมลงแบบประสาทรับเสียงเสียนอกจากนั้นการผ่าตัดปะเยื่อแก้วหูอาจทำให้การได้ยินดีขึ้น
          การผ่าตัดปะเยื่อแก้วหูนั้นเป็นการผ่าตัดผ่านหลังหู หรือผ่านช่องหู โดยวิธีดมยาสลบ หรือวิธีใช้ยาเฉพาะที่ ในกรณีผู้ป่วยจะได้รับการผ่าตัดโดยวิธีดมยาสลบ ผู้ป่วยจะต้องเข้ามาอยู่ในโรงพยาบาลก่อนการผ่าตัด 1วันก่อนผ่าตัด เพื่อวิสัญญีแพทย์จะได้เตรียมความพร้อมสำหรับการดมยาสลบในวันรุ่งขึ้นที่จะผ่าตัด คืนวันก่อนผ่าตัด ในกรณีผ่าตักผ่านหลังหู ผู้ป่วยจะได้รับการโกนผมหลังใบหูประมาณ 1/2-1 นิ้ว เพื่อเตรียมบริเวณที่จะผ่าตัด และแพทย์จะให้งดน้ำและอาหารหลังเที่ยงคืน เพื่อป้องกันการสำลักอาหารลงปอด เวลาดมยาสลบ
          การดมยาสลบ มีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่นเสียงแหบจากสายเสียงบวม หายใจลำบาก อาจต้องใส่ท่อช่วยหายใจไว้ระยะเวลาหนึ่งหลังผ่าตัดเสร็จ อาจเกิดปอดอักเสบจากการสูดสำลัก แต่ภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้พบได้น้อยมาก
          หลังผ่าตัด จะมีแผลเป็นที่หลังหูในกรณีที่ผ่าตัดผ่านหลังหู มีผ่าพันไว้รอบศีรษะ เพื่อป้องกันเลือดออกที่แผลหลังผ่าตัด และมีวัสดุที่ใช้ในการจัดเยื่อแก้วหูให้เข้าที่ อยู่ในรูหู ผู้ป่วยจะได้รับยาที่จำเป็น เช่น ยาแก้อักเสบ ยาแก้ปวด และอาจมีสายให้น้ำเกลืออยู่ที่แขน เมื่อผู้ป่วยรับประทานได้ดีพอควร แพทย์จะเอาสายให้น้ำเกลือออก วันรุ่งขึ้นหลังผ่าตัดแพทย์จะเอาผ้าที่พันศีรษะออก ผู้ป่วยจะมีอาการหูอื้อได้ยินไม่ชัด และอาจมีเสียงดังในหู เนื่องจากมีวัสดุในการจัดเยื่อแก้วหูให้เข้าที่ อุดอยู่เต็มรูหู
         ภาวะแทรกซ้อน ที่อาจเกิดจากการผ่าตัด ได้แก่เวียนศีรษะ ปากเบี้ยวจากการกระทบกระเทือนประสาทสมองคู่ที่7 แผลผ่าตัดติดเชื้อ การได้ยินเสื่อมลงจากการกระทบกระเทือนประสาทรับเสียง แต่ภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้พบได้น้อยมาก ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อนผู้ป่วยจะกลับบ้านได้ หลังผ่าตัดประมาณ 1-2 วัน
        การนัดตรวจหลังออกจากโรงพยาบาล แพทย์จะนัดมาดูแผลผ่าตัดและไหมหลังหู ในกรณีที่ผ่าตัดตัดผ่านหลังหู 1 สัปดาห์หลังผ่าตัด ส่วนวัสดุที่ใส่ไว้ในรูหู แพทย์จะเอาออกภายใน 1-2 สัปดาห์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแพทย์ผู้ทำการผ่าตัด

 

 
พิมพ์
23/11/2553 14:15:08
 
ส่งต่อให้เพื่อน


ปิดหน้าต่าง