การทำผ่าตัดต่อมไทรอยด์ (Thyroidectimy)
 
ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

          ก้อนที่ต่อมไทรอยด์นั้นมักจะอยู่ด้านหน้าของลำคอ  และขยับเคลื่อนขึ้น - ลงเวลากลืนน้ำลายสาเหตุของก้อนที่ต่อม ไทรอยด์ ได้แก่ เนื้องอกชนิดไม่ร้ายแรงของต่อมไทรอยด์ เช่น adenoma , คอพอก (nodular goiter) , มะเร็งของต่อม ไทรอยด์ การผ่าตัดมักจะทำในรายที่ให้ยาฮอร์โมนของต่อมไทรอยด์ ( thyroxine ) แล้วก้อนไม่ยุบลง, ก้อนไปกดเบียดทาง เดินหายใจ ทำให้หายใจลำบากหรือกดเบียดหลอดอาหารทำให้กลืนติดหรือกลืนลำบาก, สงสัยว่าจะเป็นมะเร็งของต่อม ไทรอยด์ หรือเพื่อความสวยงามของบริเวณคอ
          ในกรณีผ่าตัด ผู้ป่วยจะได้รับการเอาก้อนของต่อมไทรอยด์ และ/หรือ ส่วนอื่นของต่อมไทรอยด์ออก ผ่านทางแผลผ่าตัด ด้านหน้าของคอ โดยวิธีดมยาสลบ ผู้ป่วยจะต้องเข้ามาอยู่ในโรงพยาบาล 1 วันก่อนผ่าตัด เพื่อวิสัญญีแพทย์จะได้เตรียม ความพร้อมสำหรับการดมยาสลบในวันรุ่งขึ้นที่จะผ่าตัด
          คืนวันก่อนผ่าตัด ผู้ป่วยจะได้รับการเตรียมผิวหนังบริเวณด้านหน้าลำคอ เพื่อที่จะทำผ่าตัดและแพทย์จะให้งดน้ำและ อาหารหลังเที่ยงคืน เพื่อป้องกันการสำลักอาหารลงปอด เวลาดมยาสลบ

 

การดมยาสลบ

          มีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่นเสียงแหบจากสายเสียงบวม หายใจลำบาก อาจต้องใส่ท่อช่วยหายใจไว้ ระยะหนึ่งหลังผ่าตัดเสร็จ อาจเกิดปอดอักเสบจากการสูดสำลัก แต่ภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้พบได้น้อยมาก
 

หลังผ่าตัด

          จะมีแผลที่ผิวหนังบริเวณด้านหน้าลำคอ มีผ้าก๊อซปิดแผล และท่อระบายออกจากแผลเพื่อป้องกันเลือดออกและคั่งอยู่ ใต้แผล ผู้ป่วยจะได้รับยาที่จำเป็น เช่น ยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบ ยาขับเสมหะ หรือยาละลายเสมหะ และจะมีสายให้น้ำเกลืออยู่ ที่แขน เมื่อผู้ป่วยรับประทานได้ดีพอควร แพทย์จะเอาสายให้น้ำเกลือออก เมื่อสารต่างๆใต้แผลที่ออกจากท่อระบายน้อยลง แพทย์ก็จะเอาท่อระบายออกให้
 

ภาวะแทรกซ้อน

         ที่อาจเกิดการผ่าตัด ได้แก่ แผลผ่าตัดติดเชื้อ สายเสียงไม่ทำงาน ทำให้มีเสียงแหบ หรือสำลัก มีเลือดออกใต้แผล ผ่าตัดซึ่งอาจทำให้เกิดการอุดกั้นในระบบทางเดินหายใจ แต่ภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้พบได้น้อยมาก ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อน ผู้ป่วยจะกลับบ้านได้หลังผ่าตัดประมาณ 3-5 วัน
 

การนัดตรวจหลังออกจากโรงพยาบาล

         แพทย์จะนัดมาดูแผลผ่าตัดและตัดไหม รวมทั้งฟังผลชิ้นเนื้อ ประมาณ 1 สัปดาห์หลังผ่าตัด